Những điều cần chú ý khi dùng lốp ô tô mùa hè

Việc kiểm tra lốp dự phòng cũng quan trọng không kém việc kiểm tra lốp chính.
Tài xế cần lưu ý chăm sóc lốp xe cẩn thận trong thời tiết nắng nóng trong khí hậu nhiệt đới của Việt Nam để bảo vệ lốp cũng như đảm bảo an toàn khi đi đường.

Lốp là một bộ phận rất quan trọng của một chiếc ô tô. Nó là phần tiếp xúc giữa chiếc xe với mặt đường, gánh toàn bộ trọng lượng của xe và cũng phải chịu những chướng ngại vật xuất hiện trên đường. Cách chăm sóc lốp xe không chỉ ảnh hưởng tới độ bền của lốp mà còn cả hiệu suất nhiên liệu cũng như khả năng của chiếc xe của mình.

Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc lốp ô tô vào mùa hè.

Kiểm tra áp suất lốp
Sức nóng của không khí ngày hè sẽ khiến cho áp suất lốp xe thay đổi liên tục do cao su và không khí trong lốp dãn nở tùy thuộc nhiệt độ. Khi di chuyển, phần tiếp xúc giữa lốp với mặt đường sẽ nóng lên và khiến áp suất tăng cao. Trong khi đó, khi xe đứng yên thì áp suất lại giảm.

Lốp xe nếu bơm quá căng sẽ dẫn đến tình trang nhanh bị hao mòn và xuất hiện rạn nứt ở gai lốp, nếu nghiêm trọng có thể gây nổ lốp. Do đó, cần kiểm tra áp suất lốp hàng tuần hoặc sau mỗi lần tiếp nhiên liệu cho xe. Có thể sử dụng nước để làm mát phần cao su của lốp cũng như đỗ xe trong bóng râm.

Áp suất lốp cần được đảm bảo trước mỗi chuyến hành trình.
Khí ni-tơ
Khi thay khí thường bằng khí ni-tơ để bơm lốp, sẽ không cần phải liên tục kiểm tra áp suất lốp bởi không khí nở nhanh hơn khí ni-tơ. Tuy nhiên, vẫn cần kiểm tra lốp xe định kỳ để đảm bảo an toàn.

Van lốp
Kiểm tra và đảm bảo van giữ nguyên hình dạng và nắp đậy vẫn khít. Nếu van không khít sẽ có thể khiến khí rò rỉ ra từ đầu van.

Lốp dự phòng
Cần đảm bảo kiểm tra tất cả những điểm trên (van lốp, áp suất,…) đối với lốp dự phòng để tránh trường hợp xe bị thủng lốp nhưng lốp dự phòng lại không đủ tiêu chuẩn. Việc kiểm tra lốp dự phòng cũng quan trọng không kém việc kiểm tra lốp chính.

Việc kiểm tra lốp dự phòng cũng rất quan trọng, đảm bảo an toàn khi đi xa.
Kiểm tra lốp xe
Trước khi chuyển sang mùa hè nắng nóng, cần kiểm tra lốp xem có nứt không. Áp dụng phương pháp kiểm tra ta-lông lốp bằng việc sử dụng tiền xu. Đây là một mẹo nhỏ nhưng đơn giản để xem lốp đã bị mòn chưa.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *